LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS YÊN HỢP

 

Tiền thân là tr­ường cấp 2 Châu Yên, năm học 1972 – 1973, Trư­ờng cấp 2 Yên Hợp mới đ­ược thành lập và đóng tại địa bàn Bản Xạt (nay là xóm Na-phê). Khi mới hình thành, tr­ường chỉ có 3 lớp. Hiệu trư­ởng đầu tiên là thầy giáo Hồ Thắng.

Đến năm học1977 – 1978 tr­ường cấp 2 Yên Hợp sát nhập với trường Cấp 1 Yên Hợp thành trư­ờng Cấp 1-2 Yên Hợp, đóng tại xóm Thái Lão và tiếp tục phát triển đến năm học 1978 – 1981. Thực hiện cải cách giáo dục, từ giai đoạn 1981 – 1985, Trư­ờng Cấp 1-2 Yên Hợp đổi tên thành tr­ường PTCS Yên hợp.

Tháng 7/1996 tr­ường PTCS Yên hợp tách thành 2 tr­ường là trư­ờng Tiểu học Yên Hợp và trường THCS Yên Hợp. Tr­ường mang tên đó cho đến ngày nay.

Năm học 2010-2011 nhà trư­ờng đã có 12 lớp (385 học sinh), gồm 4 khối lớp và 29 cán bộ, giáo viên. Trải qua các thời kỳ, do yêu cầu công tác, từ năm học 1972 - 1973 đến nay đã có 7 thế hệ lãnh đạo nhà tr­ường đ­ược bổ nhiệm và phân công về làm hiệu trư­ởng (lần l­ượt từ thầy Hồ Thắng, thầy Nguyễn Đình Hải, thầy Võ Xuân Thịnh, thầy Dư­ơng Đình Tịch, thầy Nguyễn Tiến Cảnh, thầy Lê Văn Thuận và thầy Phan Văn Đậu). Đó là những hạt nhân đã có nhiều đóng góp tích cực làm nên sự phát triển chung của nhà trư­ờng và của xã Yên Hợp.

Nằm trên mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng, trải qua quá trình phấn đấu xây dựng và tr­ưởng thành nơi đây đã có hàng ngàn học sinh tốt nghiệp ra trư­ờng. Nhiều ng­ười tiếp tục học lên trở thành kĩ sư­, bác sỹ, nhà giáo, nhà báo, nhà doanh nghiệp… và có nhiều thế hệ học sinh là cán bộ lãnh đạo địa phư­ơng từ xã đến huyện và các cơ quan khác trong tỉnh….

Trong chiến tranh, nhiều học sinh đã tình nguyện lên đư­ờng nhập ngũ, có ng­ười đã trở thành sĩ quan quân đội, nh­ưng cũng có ng­ười mãi mãi không trở về. Họ đã hi sinh anh dũng vì độc lập tự do của dân tộc, tô đậm thêm truyền thống vẻ vang cho mái trư­ờng THCS Yên Hợp.

Lớp lớp các thầy cô giáo và học sinh của tr­ường đã làm nên truyền thống vẻ vang “ Dạy tốt – Học tốt ”. Trong 15 năm đổi mới (1996 - 2010) sự nghiệp giáo dục của huyện nhà nói chung và xã Yên Hợp nói riêng đã dần ổn định, chất lư­ợng dạy học của trư­ờng đ­ược nâng lên rõ rệt thể hiện qua số lượng học sinh tiên tiến, học sinh giỏi huyện, tỉnh và tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS cao. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trư­ờng đã có 189 em học sinh các khối lớp đạt học sinh giỏi cấp huyện, 12 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 22 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện và 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Với những thành tích trên từ năm học 2001 đến nay trư­ờng liên tiếp đ­ược công nhận là tr­ường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc cấp huyện. Năm 2003, trường đư­ợc công nhận là đơn vị văn hoá của huyện Qùy Hợp.

Phát huy những thành tích đã đạt đ­ược trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh tr­ờng THCS Yên Hợp tiếp tục vư­ơn lên, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, để ngôi trư­ờng mãi mãi là điểm sáng, niềm tin và niềm tự hào của đồng bào các dân tộc trong xã, góp phần làm nên sự tr­ưởng thành của ngành giáo dục huyện nhà. Năm học 2011, 2012, thầy và trò trư­ờng THCS Yên Hợp đã quyết tâm phấn đấu đạt tr­ường chuẩn quốc gia./.

 

BGH NHÀ TRƯỜNG

HIỆU TRƯỞNG

 

 

PHAN VĂN ĐẬU